Thái Niên: Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới
“Bây giờ cuộc sống tốt hơn trước nhiều rồi, đường xá đi lại cơ bản đã được bê tông hóa, con cái được đi đến lớp, ai ốm đau thì được khám chữa kịp thời, điện về đến tận thôn và giờ thôn không còn ai phải đói nữa…” đó là chia sẻ của ông Lý Seo Nhà thôn Làng Mới – xã Thái Niên (Bảo Thắng) khi nói về lợi ích Đề án xây dựng nông thôn mới tại xã. Kết quả đạt được là vậy, nhưng để về đích sớm và bền vững thì Thái Niên phải đối diện với không ít khó khăn và thách thức.

Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Thái Niên đã không ngừng đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban chấp hành Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề xây dựng nông thôn mới, đổi mới công tác chỉ đạo, thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã phụ trách từng tiêu chí cụ thể để xây dựng kế hoạch đôn đốc, theo dõi quá trình thực hiện và kịp thời khắc phục những khó khăn vướng mắc ở từng thôn, bản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tranh thủ sự ủng hộ đóng góp tiền của các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài xã để xây dựng các tiêu chí.

 emoticon

 Các tổ chức cá nhân tích cực tham gia ủng hộ xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã

Với tinh thần đoàn kết và quyết tâm tính đến thời điểm này, xã Thái Niên đã hoàn thành 8/19 tiêu chí như: Thủy lợi, tỷ lệ lao động thường xuyên, tiêu chí về điện, chợ, bưu điện, y tế, văn hóa, an ninh trật tự. Với phương trâm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, đến nay toàn xã đã đổ được 42,7km mặt đường bê tông, nâng cấp và giải cấp phối 27,4km và mở mới 5,5km đường giao thông nông thôn; tiếp nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 12,3Km đường nhựa với tổng trị giá đầu tư 47,4 tỷ đồng; toàn xã đã đầu tư xây dựng kiên cố 27,4 Km kênh mương và cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân; 21/21 thôn có điện lưới Quốc gia, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới đạt 96,5%; đầu tư kiên cố 15 điểm trường, xây mới 10 phòng ở bán trú cho học sinh và 8 phòng học chức năng. Cùng với đó tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tăng gia sản xuất nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo; duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục, nâng cao tỷ lệ chuyên cần của học sinh. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nếp sống văn hóa ... Tổng chi phí giai đoạn 2012 – 2015 gần 150 tỷ đồng, trong đó ngân sách của tỉnh gần 118 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 02 tỷ đồng và đóng góp của nhân dân trong xã cùng các tổ chức cá nhân ủng hộ với số tiền trên 28 tỷ đồng.

Anh Sùng Seo De – Trưởng thôn Làng Mới cho biết: “Từ khi có đường, điện lưới quốc gia về đến thôn cuộc sống sinh hoạt của bà con nơi đây đã bớt đi phần nào cực nhọc. Đơn giản như việc địu ngô ra chợ bán cũng dùng xe máy để chở, người ốm đau được đi cứu chữa kịp thời, trẻ em không còn phải học dưới ngọn đèn dầu le lói, hay cái bóng điện chạy bằng “điện nước” lúc sáng lúc không. Thay vào đó là điện lưới quốc gia sáng trưng đến bà già cũng có thể ngồi xâu kim, ngồi xem vô tuyến thứ mà nhiều năm về trước chỉ được nghe mọi người truyền nhau. Bà con biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm anh ạ.”

Để đạt được những kết quả đó ngay đầu năm xã đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phát động phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, từ đó đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ cao của người dân và các doanh nghiệp. Bằng những cách làm hay, tuyên truyền hiệu quả cho bà con, để bà con nắm được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với lợi ích chung của thôn cũng như gia đình. Từ đó tham gia tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Anh De nói thêm: "Bà con dân trí còn thấp nói một lần người ta chưa hiểu thì mình phải nói nhiều lần, phải giải thích đến khi nào người dân nắm rõ thì mới thôi. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân đoàn thể thông qua các cuộc họp thôn nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, những lời đồn nhảm của các thế lực thù địch để giữ vững an ninh trật tự".

 emoticon
Tỷ lệ hộ nghèo của xã ở mức độ cao, chiếm 44,4 %

Mặc dù đạt được những kết quả trên song Thái Niên vẫn còn phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Bởi Thái Niên xuất phát là xã thuộc khu vực III, với gần 2.600 hộ dân sinh sống tại 21 thôn bản. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46%, trình độ văn hóa thấp, nhận thức chính trị chưa cao, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn chưa được xóa bỏ ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội và công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, hạ tầng kỹ thuật phúc lợi dân sinh nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, tỷ lệ hộ nghèo cao với 1.082 hộ/2.584 hộ chiếm  44,4%, thu nhập bình quân trên đầu người còn thấp, vệ sinh môi trường chưa được trú trọng…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Huấn – Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết: “Với tinh thần đoàn kết đoàn kết, quyết tâm, tập thể Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong xã luôn khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế, ví trí địa lý cùng với nguồn nhân lực hiện nay, chúng tôi mới đạt được 8/19 tiêu chí. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu đạt các tiêu chí và về đích năm 2018. Và một trong những tiêu chí mà tôi cũng như Đảng bộ, chính quyền lo lắng là tiêu chí thu nhập và tiêu chí môi trường”. 

Tạm biệt Thái Niên trong nắng chiều ấm áp của ngày đầu hạ, tôi thầm chúc cho bà con nơi đây ngày một phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được và khắc phục những khó khăn, thách thức để về đích xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình đã đặt ra./.
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 5,897
  • Tất cả: 265,040
Đăng nhập