Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong thời kỳ mới
Là địa phương có vị trí chiến lược về quốc phòng – an ninh và đối ngoại, thời gian qua tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động thông tin đối ngoại để thu hút mọi nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Tạo điểm nhấn

Công tác thông tin đối ngoại luôn được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm, chú trọng; kết hợp hài hoà cùng với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hoá nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách đối  ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn mới.

Ông Hồ Khánh Quang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết: Quán triệt đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ mới, tỉnh Lào Cai đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại. Điểm nhấn trong công tác thông tin đối ngoại của tỉnh trong thời gian qua là việc định hướng phát triển đa dạng các hình thức lan tỏa, quảng bá hình ảnh của Lào Cai đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Lào Cai không chỉ được biết đến là nơi có vị trí địa kinh tế, địa chính trị và vai trò quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, là “cầu nối” giữa Việt Nam, các nước ASEAN với miền Tây Nam Trung Quốc mà còn là một trong những địa phương đang chuyển mình trên mọi lĩnh vực, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với nhiều quốc gia trên thế giới. 

Công tác tuyên truyền về thông tin đối ngoại luôn được chú trọng. Báo Lào Cai, Đài phát thanh – truyền hình tỉnh, Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai... luôn truyền tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những thành tựu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, hội nhập quốc tế của địa phương; qua đó, thu hút sự quan tâm và gây ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trong nước và quốc tế về Lào Cai. Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới nhận thức đúng vai trò, ý nghĩa của công tác thông tin đối ngoại nhằm thực hiện tốt Luật Biên giới Quốc gia, Nghị định thư về phân giới cắm mốc, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền.


Cắt băng khánh thành Cụm thông tin đối ngoại tại Cửa khẩu đường bộ số II, Kim Thành (Lào Cai)
Bên cạnh việc đẩy mạnh thông tin giới thiệu, quảng bá về địa phương qua các hình thức: họp báo, hội thảo, hội chợ, triển lãm; Lào Cai đã xuất bản nhiều ấn phẩm, điển hình là ấn phẩm “Lào Cai 25 năm tái lập và phát triển”, “Kỳ tích dưới chân núi Hoàng Liên”... phục vụ thông tin đối ngoại nhằm thông tin kịp thời về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, các tiềm năng thế mạnh và các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh của tỉnh Lào Cai tới các bạn quốc tế. Đón và tiếp các đoàn phóng viên đến từ các quốc gia: Mỹ, Anh, Brazil, Canada, Úc, Đức, Bỉ, Thái Lan, Singapore, Philipin, Malaysia, Trung quốc,…đến hoạt động tác nghiệp báo chí trên địa bàn tỉnh theo đúng qui định của pháp luật về bảo mật thông tin và bảo vệ an ninh quốc phòng, đồng thời qua hoạt động này đẩy mạnh việc đưa hình ảnh Lào Cai ra thế giới.

Điểm tạo “dấu ấn” đặc sắc trong hoạt động thông tin đối ngoại thời gian qua đó là chuỗi các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) như: Hội nghị hành lang kinh tế giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam (Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh) với tỉnh Vân Nam; Hội chợ kinh tế thương mại biên giới Việt – Trung do hai tỉnh Lào Cai – Vân Nam phối hợp luân phiên tổ chức thường niên. Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai đã tiếp tục ký kết hợp tác với Vùng Aquitaine mới (ALPO) – Cộng hóa Pháp; ký biên bản ghi nhớ về thúc đẩy giao lưu hợp tác hữu nghị với thành phố Gyeongsan – Hàn Quốc đã đánh dấu bước tiến mới trong hoạt động đối ngoại của địa phương với các vùng, lãnh thổ trên thế giới. Đồng thời, Lào Cai đã thiết lập quan hệ thường xuyên với các tổ chức quốc tế như: Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á; các đại sứ quán, cơ quan hợp tác quốc tế các nước Nhật bản, Hàn Quốc, Đan Mạch... và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Đặc biệt, với 2 Cụm thông tin đối ngoại tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Cụm thông tin đối ngoại tại Cửa khẩu cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành; Lào Cai đã phát nhiều phim phóng sự tài liệu, phóng sự chính luận quảng bá, giới thiệu tiềm năng kinh tế, thương mại, du lịch của tỉnh Lào Cai… bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác truyền thông tại khu vực cửa khẩu, biên giới.

Với những nỗ lực trong hoạt động thông tin đối ngoại thời gian qua, đã góp phần đẩy mạnh việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào địa phương. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, đến nay có 28 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt trên 500 triệu USD; các dự án đầu tư lớn chủ yếu tập trung trên các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng của tỉnh Lào Cai như: Dự án gang thép Lào Cai, thủy điện Séo Chung Hô, khách sạn Aristo.

Trọng tâm thời gian tới

Giai đoạn 2016- 2020, để đáp ứng yêu cầu của thông tin đối ngoại trong tình hình mới, tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thông tin đối ngoại nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, công chức, nhân dân về vị trí, vai trò của thông tin đối ngoại trong tình hình mới.

Tiếp tục tăng cường các hoạt động quảng bá, tuyên truyền hình ảnh đất và người Lào Cai, môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội phục vụ công tác xúc tiến đầu tư, xây dựng phát triển kinh tế. Chủ động phản bác các thông tin sai sự thật (nếu có) ảnh hưởng đến địa phương, đảm bảo ổn định chính trị, làm tốt công tác an sinh xã hội; tiếp tục củng cố quan hệ của Lào Cai với các nước, các tổ chức quốc tế và các tỉnh bạn. Giúp dư luận bên ngoài hiểu rõ hơn, đúng hơn về Lào Cai, thu hút sự quan tâm và gây ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trong nước và quốc tế về một tỉnh Lào Cai ổn định, đổi mới, đang phát triển năng động, là điểm đến an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư, du khách với những nét đẹp về vùng đất, con người, truyền thống lịch sử và nền văn hoá phong phú và giàu bản sắc dân tộc của tỉnh Lào Cai.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới về chủ quyền biên giới, lãnh thổ và thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Từ đó khích lệ nhân dân xây dựng phát triển kinh tế gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Duy trì thường xuyên các cuộc trao đổi, tiếp xúc với các cơ quan ở Trung ương nhằm cập nhật thông tin, dự báo diễn biến tình hình thế giới và trong nước, tình hình thực hiện các nhiệm vụ thông tin đối ngoại ở các địa bàn. Phát huy hơn nữa vai trò của cộng đồng người Lào Cai ở nước ngoài, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, báo chí quốc tế. Tăng cường thông tin bằng tiếng nước ngoài theo yêu cầu cụ thể của các nhóm đối tượng ở trong nước và ngoài nước.

Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về các hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn; định hướng thông tin tuyên truyền đối ngoại cho báo chí và; Quản lý và vận hành hiệu quả hoạt động Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai; các Cụm Thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Lào Cai; tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động thông tin đối ngoại thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội.

Hồng Minh

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 146
  • Trong tuần: 5,894
  • Tất cả: 265,037
Đăng nhập