Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm tỉnh Lào Cai năm 2017
Để chủ động trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, ngày 29/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký ban hành Kế hoạch số 290/KH-UBND về việc chủ động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm tỉnh Lào Cai năm 2017.

Kế hoạch nhằm mục tiêu chủ động ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tái phát hoặc lây lan từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; phát hiện dịch nhanh, kịp thời dập dịch, hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra; đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của tỉnh, phục vụ sản xuất, ổn định đời sống, bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường sinh thái.

Chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm (Ảnh ST)

Theo đó, Kế hoạch đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể: Khi chưa có dịch bệnh xảy ra: Điều tra dịch tễ, xác định vùng nguy cơ xảy ra dịch bệnh;đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, chính xác bằng nhiều hình thức để phổ biến cho toàn thể nhân dân thấy được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh động vật; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hệ thống thú y trong tỉnh và lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tăng cường thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh. Về tiêm phòng vắc xin: Tổ chức tiêm phòng định kỳ, tiêm phòng 2 đợt chính trong năm cho đàn gia súc (đợt 1 tháng 3- 4, đợt 2 tháng 9- 10) thực hiện 164/164 xã, phường, thị trấn của tỉnh Lào Cai; ngoài ra tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm mới sinh hoặc mới mua về hàng tháng; bổ sung, khẩn cấp các loại vắc xin bắt buộc cho gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Về vệ sinh, khử trùng tiêu độc: Phát động trên toàn tỉnh 02 đợt tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, thực hiện vào tháng 2, tháng 3 và tháng 10 - 11 năm 2017 và các đợt tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, khi có ổ dịch phát sinh theo quy định. Cùng với đó thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh thuốc thú y. Triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh.

Khi có dịch xảy ra: Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bao vây, khống chế, dập dịch theo quy định của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ban chỉ đạo các cấp như: Công bố dịch, xử lý ổ dịch, tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vắc xin chống dịch, vệ sinh tiêu độc ổ dịch, lập các tổ, chốt kiểm soát tạm thời, kiểm soát biên giới,…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị liên quan, các huyện, thành phố triển khai, thực hiện theo đúng kế hoạch.

Nhấn vào đây để xem chi tiết Kế hoạch 290/KH-UBND

Thu Hồng