Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vương Trinh Quốc làm việc với Cổng TTĐT Chính phủ
Chiều ngày 8/12, đồng chí Vương Trinh Quốc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Trung tâm truyền thông đa phương tiện của Cổng thông tin điện tử Chính phủ về việc thực hiện chương trình truyền thông chính quyền điện tử tỉnh Lào Cai trên sóng truyền hình của Cổng thông tin điện tử Chính phủ và một số cơ quan truyền thông khác.

Tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã thông tin về công tác xây dựng chính quyền điện tử tại Lào Cai. Mặc dù còn là một tỉnh khó khăn song thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã quan tâm đầu tư xây dựng chính quyền điện tử nhằm hiện đại hóa nền hành chính, đẩy nhanh tiến độ cải cách hành chính, qua đó chuyển dịch dần từ “Chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ, kiến tạo”, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.


Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2008, Lào Cai là 1 trong 10 tỉnh, thành phố được lựa chọn thí điểm triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước - Quyết định 48/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Lào Cai đã lựa chọn giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử theo Khung kết nối Chính phủ CGF của hãng Microsoft (Microsoft Connected Government Solution Framework) được thay đổi tùy biến cho phù hợp với mô hình của Tỉnh Lào Cai. Theo đó, Lào Cai đã đưa vào sử dụng 4 phần mềm ứng dụng gồm: Hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công văn công việc; thư điện tử; giao ban điện tử và cổng thông tin điện tử. Các phần mềm được triển khai từ cấp tỉnh đến cấp huyện đã góp phần thay đổi phương thức tác nghiệp của các cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh từ đó nâng cao hiệu quả công việc trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên do sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, theo thời gian 04 phần mềm ứng dụng đã bộc lộ những bất cập do những yêu cầu mới nảy sinh trong quá trình tác nghiệp của các cán bộ, công chức, sự xuống cấp của hệ thống hạ tầng CNTT và viễn thông để chạy các phần mềm ứng dụng và công tác bảo trì, nâng cấp các phần mềm ứng dụng… Chính vì vậy, giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh đã quyết định xây dựng chính quyền điện tử theo hướng thuê hạ tầng dịch vụ. Và với sự tư vấn, thiết kế, thi công của Tập đoàn VNPT, đến nay Lào Cai đã đưa vào sử dụng 03 phần mềm: Hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công văn công việc; cổng thông tin điện tử và hệ thống dịch vụ hành chính công.

Song để xây dựng chính quyền điện tử thì ngoài nỗ lực của chính quyền thì cần phải có công dân điện tử, doanh nghiệp điện tử. Do vậy, công tác truyền thông về chính quyền điện tử là rất cần thiết để người dân, doanh nghiệp hiểu, từ đó tích cực tham gia vào hoạt động tác nghiệp theo mô hình chính quyền điện tử mà cơ quan công quyền cung cấp. Do vậy, tỉnh Lào Cai mong muốn Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với tỉnh để có chương trình truyền thông dài hơi, hiệu quả về công tác xây dựng chính quyền điện tử của Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đại diện Cổng thông tin điện tử Chính phủ cũng đã thông tin về khung chương trình truyền thông về chính quyền điện tử đối với Lào Cai. Đồng thời cam kết sẽ nghiên cứu để chương trình phản ánh chân thực, kịp thời về các hoạt động xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Lào Cai nhằm tuyên truyền rộng rãi về chính quyền điện tử tại Lào Cai, đặc biệt là các dịch vụ hành chính công được cung cấp để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trần Thùy Linh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 125
  • Trong tuần: 2,772
  • Tất cả: 235,318
Đăng nhập