Hội nghị đánh giá quy chế phối hợp giữa Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh
Chiều ngày 27/02, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá Quy chế phối hợp công tác năm 2018.
Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị còn có Lãnh đạo; Trưởng, Phó trưởng phòng và chuyên viên 4 Văn phòng.

Thực hiện quy chế phối hợp, trong năm 2018, Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh thường xuyên phối hợp tốt trong xây dựng chương trình công tác của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; chuẩn bị tốt nội dung các phiên họpcác cuộc tiếp xúc cử tri và các chuyến công tác của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh. Phối hợp chuẩn bị tốt các tài liệu, điều kiện vật chất, kỹ thuật tổ chức các hội nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đúng quy định, chất lượng tổ chức hội nghị được nâng lên. Phi hợp thực hiện tốt các nội dung báo cáo, tờ trình các Kỳ họp, triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua các kỳ họp HĐND tỉnh.Công tác tổ chức đón tiếp, phục vụ các đoàn đại biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành TW lên thăm và làm việc tại tỉnh cũng được phối hợp tốt; phối hợp đôn đốc các sở, ngành chủ trì xây dựng, trình và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các Đ án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh năm 2018; hoàn thiện Đ án phát triển tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Ch đạo xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2019; xây dựng chương trình công tác của Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh năm 2019.

Các Văn phòng đã tích cực phối hợp phát triển, ứng dụng CNTT trong xử lý hồ sơ, công việc, nhờ vậy đã tiết kiệm được thời gian và chi phí, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính. Phối hợp tổ chức công tác thông tin; thực hiện tốt các cuộc cung cấp thông tin về tình hình KT- XH, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh hàng tuần cho các cơ quan báo chí. Đã phối hợp chặt chẽ và thường xuyên việc tiếp dân đột xuất và định kỳ theo lịch được công bố; tham mưu giúp Thường trực bốn bên thông tin việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dâncác ý kiến cử tri.

Lãnh đạo 4 Văn phòng chủ trì Hội nghị

Tuy nhiên, sự phối kết hợp hoạt động giữa các phòng, bộ phận và một số công chức đôi lúc chưa thật nhịp nhàng, đội ngũ công chức tham mưu, giúp việc có cơ quan, đơn vị có thời điểm còn thiếu chưa đảm bảo về số lượng, chất lượng theo yêu cầu.  Trong công tác phối hợp tiếp công dân xử lý đơn thư, vẫn còn có việc chưa phối hợp chặt chẽ, còn chồng chéo; cung cấp thông tin có lúc chưa kịp thời.

Tại Hội nghị, các đồng chí đại diện cho 4 Văn phòng tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp tham mưu giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; phân rõ trách nhiệm giữa các Văn phòng trong công tác đón tiếp khách, chuẩn bị các cuộc họp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc, kết nối liên thông giữa các phần mềm; tăng cường trao đổi thông tin giữa các Văn phòng; phối hợp tốt việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng đánh giá cao công tác phối hợp giữa các Văn phòng trong thời gian qua, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu qu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác Văn phòng là việc khó, đòi hỏi sự phối kết hợp giữa các Văn phòng phải thực sự khoa học, linh hoạt; đặc biệt là việc phối hợp tham mưu tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo cần có kỹ năng tốt, cùng với đó là phải nêu cao tinh thần trách nhiệm nhất là từ cấp cơ sở, giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh vượt cấp; do đó, các Văn phòng cần quan tâm phối hợp hơn nữa trong công tác giải quyết đơn thư. Đối với những khó khăn, vướng mắc trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ cần thường xuyên bàn bạc, thống nhất, trao đổi thông tin đầy đủ giữa các bên. Công tác Văn phòng phải thực sự chuyên nghiệp; mỗi cán bộ, chuyên viên phải có tinh thần trách nhiệm cao; nêu cao đạo đức công vụ; phối hợp nhịp nhàng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tốt hơn trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Chí Hiền – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cũng đã tổng hợp các ý kiến, giải trình làm rõ các nội dung công tác phối hợp. Đồng thời cùng 3 Văn phòng đề nghị Thường trực 4 bên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ trong công tác Văn phòng; quan tâm tới công tác điều động bổ nhiệm cán bộ, thi đua khen thưởng, có cơ chế đặc thù cho một số vị trí công tác. Năm 2019, các văn phòng tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp; trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có những nội dung vướng mắc, không còn phù hợp sẽ tiếp tục tham mưu điều chỉnh Quy chế phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả./.

TCHC