Văn phòng UBND tỉnh tích cực triển khai gửi, nhận văn bản điện tử qua trục liên thông văn bản Quốc gia
Chiều ngày 07/3, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị tập huấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc theo hình thức trực tuyến do Vụ Hành chính – Văn phòng Chính phủ tổ chức.

Cán bộ, chuyên viên các phòng, ban thuộc Văn phòng UBND tỉnh tham dự Hội nghị

Hội nghị tập huấn được tổ chức sau khi Văn phòng Chính phủ đã triển khai thử nghiệm hệ thống trục liên thông quốc gia theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước và có 27 bộ, ngành, địa phương đáp ứng yêu cầu về gửi, nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tham gia thực hiện thử nghiệm gửi, nhận văn bản điện tử, trong đó có Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai.

Tại buổi tập huấn, các đồng chí cán bộ, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh đã được nghe Vụ Hành chính – Văn phòng Chính phủ trình bày các nội dung về căn cứ pháp lý quy định về việc gửi nhận văn bản điện tử. Giới thiệu các bước gửi, nhận văn bản điện tử; gửi, nhận trạng thái, thu hồi, từ chối, trả lại văn bản điện tử; các nghiệp vụ đánh dấu văn bản điện tử có gửi kèm bản giấy, lấy lại văn bản điện tử, cập nhật văn bản điện tử, thay thế văn bản. Một số vấn đề cần điều chỉnh, khắc phục.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận, trao đổi những vướng mắc, bất cập trong việc gửi, nhận văn bản điện tử qua trục liên thông văn bản quốc gia như việc chồng chéo khi tiếp nhận cả văn bản điện tử và văn bản giấy; việc tiếp nhận văn bản điện tử liên thông còn chậm, do đó chậm phản hồi trạng thái văn bản đến; một số đơn vị chưa quan tâm nâng cấp phần mềm; công tác thông tin giữa các đầu mối tiếp nhận chưa thường xuyên; các địa phương chưa thống nhất đơn vị chủ trì quản lý trục liên thông…

Tại Hội nghị, lãnh đạo Vụ Hành chính đã giải đáp những vướng mắc mà các đại biểu đã đưa ra. Đồng thời đề nghị các đơn vị ở bộ, ngành Trung ương và các địa phương đảm bảo cơ sở hạ tầng, kỹ thuật công nghệ thông tin; hoàn thiện phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc để chính thức tổ chức Lễ Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia diễn ra trong tháng 3./.

TCHC