Văn phòng UBND tỉnh tổ chức tập huấn gửi, nhận văn bản điện tử trong hệ thống hành chính nhà nước
CTTĐT - Ngày 20/4, Văn phòng UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước; thực hành quy trình gửi, nhận văn bản điện tử và chữ ký số cho lãnh đạo, các cán bộ công chức, viên chức của Văn phòng UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Tham dự hội nghị tập huấn có các đồng chí lãnh đạo Văn Phòng UBND tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông; VNPT Lào Cai; cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức thuộc Văn phòng UBND tỉnh.

Tại hội nghị tập huấn, các cán bộ công chức, viên chức Văn phòng UBND tỉnh đã được nghe đồng chí Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông phổ biến một số nội dung quan trọng trong việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước; đồng thời được hướng dẫn cụ thể về quy trình gửi, nhận văn bản điện tử, văn bản có chữ ký số và thực hành trực tiếp về gửi, nhận, xử lý và trình duyệt văn bản điện tử; lãnh đạo văn phòng được hướng dẫn xử lý, sử dụng chữ ký số. Trên cơ sở hệ thống lý thuyết đã tiếp thu, các cán bộ công chức, viên chức được tham gia thực hành trực tiếp trên hệ thống phần mềm và trao đổi, thảo luận về tiện ích của các chức năng trong phần mềm. Các vướng mắc về kỹ thuật theo một quy trình gửi, nhận, xử lý khép kín đã được lãnh đạo, chuyên viên kỹ thuật của VNPT Lào Cai giải đáp, hiếp thu và khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông phổ biến một số nội dung tại hội nghị tập huấn. 

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, đồng chí Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc tập huấn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm tạo chuyển biến thực sự về phương thức, lề lối làm việc theo xu hướng mới, tiên tiến theo hướng minh bạch, công khai công việc, tiết kiệm chi phí hành chính, giảm thời gian xử lý văn bản, giảm giấy tờ thủ công, giúp lãnh đạo cơ quan biết được tình trạng xử lý văn bản, hồ sơ, công việc trên hệ thống, từ đó có sự chỉ đạo kịp thời nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo, điều hành... đồng thời góp phần nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị tập huấn.

Đồng chí cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, Văn phòng UBD tỉnh đã hoàn thành thử nghiệm kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Từ ngày 12/3/2019, Trục liên thông văn bản quốc gia chính thức đi vào hoạt động, Chính phủ thực hiện thí điểm chỉ gửi, nhận văn bản điện tử có ký số đối với 21 loại văn bản, trong đó (03 loại văn bản quy phạm pháp luật và 18 loại văn bản hành chính) và Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện ký số tất cả các văn bản điện tử gửi, nhận trên Trục liên thông văn bản quốc gia (trừ văn bản mật) giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Văn phòng Chính phủ. Tại Lào Cai với chức năng, nhiệm vụ Văn phòng UBND tỉnh là cơ quan chủ trì, tham mưu giúp UBND tỉnh về cải cách thủ tục hành chính; đồng thời UBND tỉnh đã chọn Văn phòng UBND tỉnh là một trong ba cơ quan (cùng với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Sa Pa) thí điểm đầu tiên thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử, văn bản có chứ ký số trên địa bàn tỉnh. Sau khi tập huấn, Văn phòng UBND tỉnh chính thức thực hiện thí điểm từ đầu tháng 5. Các sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai tổ chức tập huấn đồng bộ từ ngày 25/4.

Để là một trong những cơ quan, đơn vị gương mẫu, tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý hồ sơ công việc, Văn phòng UBND tỉnh quyết tâm thực hiện cải cách các thủ tục nhằm giảm giấy tờ, minh bạch và tăng tốc độ xử lý công việc. Với quyết tâm này, đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh mong các cán bộ công chức, viên chức Văn phòng tập trung theo dõi, tiếp thu nghiêm túc để đạt hiệu quả cao nhất, cũng như tích cực trao đổi, thảo luận về những vấn đề cần làm rõ thêm, những vấn đề còn vướng mắc trong nội dung tập huấn.

Lệ Hằng

Lệ Hằng


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 265
  • Trong tuần: 2,787
  • Tất cả: 1,074,753
Đăng nhập