Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hoàng Quốc Bảo làm việc với xã Kim Sơn ( Bảo Yên) về xây dựng nông thôn mới
Ngày 24/10, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có buổi làm việc với UBND xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên về xây dựng nông thôn mới.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Quốc Bảo, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên, Đảng ủy, UBND xã Kim Sơn.

Đồng chí Hoàng Quốc Bảo, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Xã Kim Sơn nằm ở phía Tây của huyện Bảo Yên, xã có 19 thôn, dân số 7.615 người, có 12 dân tộc anh em, người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới đến nay xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí đạt 89.5%, tỷ lệ đường trục thôn, xóm được nhựa hóa bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải đạt 43.9%; đất được tưới và tiêu chủ động từ các nguồn đạt 96.4%, kênh mương được kiên cố hóa 47.5%,82,7% hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng,19/19 thôn đều có điện, có dịch vụ viễn thông và đã được lắp đặt hệ thống loa truyền thanh. Một số hộ dân trên địa bàn xã đang triển khai thực hiện mô kình kinh tế như nuôi cá chép, trồng dâu nuôi tằm, trồng húng triết xuất tinh dầu. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 25,27 triệu/người/năm, số hộ nghèo còn 18,1% ( 349/1.925 hộ), trẻ đi học mẫu giáo đạt 98,4%, học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học đạt 88,4%...., đa số các hộ dân trên địa bàn đều sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh theo đúng quy định, an ninh, trật tự được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, xã Kim Sơn còn 2 tiêu chí (giao thông, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật) chưa đạt do giao thông cần đầu tư lớn vì khả năng đóng góp của người dân có hạn, ngân sách xã và khả năng xã hội hóa nguồn vốn để thực hiện khó khăn, ngân sách đầu tư của trung ương, tỉnh, huyện chưa đáp ứng được nhu cầu; Có nhiều thay đổi về nhân sự, vị trí việc làm nên cán bộ công chức chưa được tham gia các lớp bồi dưỡng đào tạo tập huấn về hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật.

Đồng chí Tạ Quang Huy – Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Kim Sơn đã đề xuất tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư hệ thống máy bơm nước phục vụ tưới tiêu, giống cây và phân bón; Quy hoạch khu nghĩa trang và bãi rác thải, nâng cấp kiên cố tuyến các tuyền đường liên xã bản, xem xét có lộ trình đầu tư xây dựng các hạng mục công trình về nhà công an, quân sự, nhà văn hóa, các cơ sở vật chất cho trường học và đặc biệt là kè suối bảo vệ khu dân cư và khu vực sản xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh ghi nhận những kết quả xã đạt được trong thời gian qua; đồng thời khẳng định: Đây là những kết quả đáng khích lệ, tạo niềm tin, tự giác tham gia của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, thu nhập bình quân của nhân dân vẫn còn ở mức thấp, đời sống còn khó khăn, sản xuất nông nghiệp còn kém phát triển, hệ thống điện, đường, trường trạm cần phải được nâng cao hơn nữa. Đồng chí Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện, xã thúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt công tác an ninh – quốc phòng, an toàn xã hội và huy động các nguồn lực, xây dựng quy hoạch chi tiết , xây dựng lộ trình để tiếp tục phấn đấu cán mốc “Đạt chuẩn nông thôn mới” vào năm 2023./.

Thảo Châu

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 165
  • Trong tuần: 2,687
  • Tất cả: 1,074,653
Đăng nhập