200 đại biểu cấp xã tham dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
Ngày 12/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng chí Hoàng Ngọc Bích – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có 200 học viên là các cán bộ phụ trách tại bộ phận một cửa của toàn bộ các xã, thị trấn thuộc 3 huyện Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai.

Kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, không chỉ là nhiệm vụ của đơn vị chuyên trách, mà đòi hỏi sự vào cuộc của toàn hệ thống hành chính, do đó cần có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị kiểm soát thủ tục hành chính với các cơ quan soạn thảo, ban hành và thực thi thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc công khai minh bạch, giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thực hiện có hiệu quả lộ trình cải cách hành chính của tỉnh, giảm thiểu sự phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đối với sự điều hành của chính quyền.

 Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Bích – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn toàn tỉnh hiện đã được triển khai đồng bộ, thống nhất theo một phương pháp chung và cơ bản đi vào nề nếp. Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính không ngừng được cải thiện. Công tác kiểm tra việc thực hiện kiểm soát, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính được tiến hành thường xuyên, liên tục, qua đó đã góp phần giúp cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời đề ra giải pháp những khó khăn, tồn tại, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan đơn vị.

 Đồng chí Hoàng Ngọc Bích – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải các hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn có những hạn chế chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân như: Việc bố trí cán bộ, công chức tại một số các đơn vị địa phương chưa đảm bảo kinh nghiệm và năng lực; Việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính chưa được quan tâm thường xuyên; Thủ tục hành chính thực hiện liên thông giữa các cơ quan đơn vị địa phương và dịch vụ công trực tuyến mực độ 3, mức độ 4 còn thấp; công tác kiểm soát thực hiện giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn xảy ra tình trạng chưa kiểm soát chặt chẽ quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả; công tác truyền thông về kiểm soát thủ tục hành chính vẫn còn hạn chế, chưa huy động được sự tham gia đông đảo của người dân…..

Đồng chí Hoàng Ngọc Bích nhấn mạnh: Để khắc phục những tồn tại trên, cần đẩy mạnh công tác hoạt động cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cấp. Trong thời gian tới, các đơn vị địa phương cần phải đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính và nâng cao đạo đức công vụ, phân công cụ thể trách nhiệm thực hiện của các đơn vị địa phương, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, triển khai, hướng dẫn đôn đốc công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn tập trung trí tuệ, tích cực trao đổi làm chủ các kỹ năng nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong thời gian tập huấn 01 ngày, các học viên được tập huấn và nghe giới thiệu các chuyên đề chính: Nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; Chỉ số thành phần cải cách thủ tục hành chính; Cổng dịch vụ công quốc gia. Ngoài ra, các học viên cũng được nghe giới thiệu về hệ thống các văn bản liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (Thông tư, Nghị định, Quyết định…).

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian cho các học viên tham gia trao đổi, thảo luận về những vướng mắc trong việc triển khai thực hiện, các nội dung câu hỏi cũng đã được các chuyên viên phòng Kiểm soát thủ tục hành chính của Văn phòng UBND tỉnh hướng dẫn cụ thể và giải đáp rõ ràng.

Trong 02 ngày tiếp theo (13-14/11), Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho toàn bộ các cán bộ cấp xã, thị trấn của 6 huyện, thành phố (huyện Bảo Thắng, Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Yên, Sa Pa và thành phố Lào Cai)./.

Thảo Châu


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 283
  • Trong tuần: 2,805
  • Tất cả: 1,074,771
Đăng nhập