Cán bộ, công chức viên chức Văn phòng UBND tỉnh “nói không với thuốc lá nơi công sở"
Trong những năm qua, Văn phòng UBND tỉnh đã triển khai việc tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá; chương trình “Nói không với thuốc lá nơi công sở” ngay tại trụ sở làm việc của mình. Chương trình đã được cán bộ, công chức viên chức (CBCCVC) và khách khi đến giao dịch, làm việc tại Văn phòng UBND tỉnh hưởng ứng tích cực, góp phần bảo vệ môi trường công sở trong lành, thoáng mát.

Thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua Văn phòng UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và việc không hút thuốc lá tại trụ sở cơ quan tới CBCCVC, người lao động; tiếp tục thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan Văn phòng, với nhiều hình thức như: Ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019; cam kết thi đua xây dựng cơ quan Văn phòng không khói thuốc lá với Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh, cơ quan Thường trực BCĐ phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh; Đưa nội dung tuyên truyền lồng ghép thông qua các cuộc họp định kỳ, các buổi họp giao ban hàng tuần, hàng tháng; đăng tải các văn bản, tin bài có liên quan trên Cổng thông tin điện tử của Văn phòng,... Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Công đoàn cơ sở Văn phòng, các Chi bộ tuyên truyền sâu rộng đến CBCCVC, người lao động, các hội viên gương mẫu thực hiện và vận động những người xung quanh thực hiện tốt Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đội ngũ CBCCVC trong xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, góp phần xây dựng văn hóa công sở trong cơ quan.


Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh chấp hành nghiêm quy định không hút thuốc lá nơi làm việc.

Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, những năm qua, cấp ủy, chính quyền Văn phòng UBND tỉnh đã từng bước xây dựng nội quy, quy chế, gắn việc thực hiện không khói thuốc lá với chỉ tiêu thi đua hàng năm. Thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các vị trí dễ quan sát của lối ra vào như ngoài hành lang, cầu thang, trong phòng làm việc của cơ quan,   không để gạt tàn thuốc lá tại khu vực có quy định cấm hút thuốc lá. Thường xuyên theo dõi, nhắc nhở khách đến giao dịch, làm việc và công chức, viên chức, người lao động vi phạm hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị.

Ông Hoàng Ngọc Bích, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh chia sẻ: Bản thân ông cũng là một người sử dụng thuốc lá lâu năm, nhưng từ khi nhận thức được tác hại của khói thuốc đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh, ông đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Sau khi đã bỏ hẳn thuốc, ông luôn động viên CBCCVC và người lao động trong cơ quan cùng thực hiện. Ông Bích cho rằng, để xây dựng thành công môi trường làm việc không khói thuốc lá thì vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng.

Kết quả thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, Văn phòng UBND tỉnh không có trường hợp CBCCVC và người lao động nào vi phạm; 100% CBCCVC và người lao động tại Văn phòng UBND tỉnh đều thực hiện không hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng trong nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng và khuôn viên nơi làm việc. Bên cạnh đó, việc Văn phòng UBND tỉnh đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm, đã nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện có hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đến toàn bộ CBCCVC trong Văn phòng.

Mặc dù đã được hiện thực hóa thành Luật nhưng hiện nay, tại Văn phòng tình trạng vi phạm hút thuốc lá của một số khách đến liên hệ công tác ý thức chấp hành chưa cao, vẫn còn tình trạng hút thuốc trong cơ quan.

Để Luật phòng chống tác hại của thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, trong thời gian tới, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe cho cả người hút và người xung quanh do hít phải khói thuốc; quán triệt sâu sắc vấn đề giảm thiểu tác hại thuốc lá tới tất cả các đảng viên, mỗi đảng viên là một chiến sỹ tiên phong trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Mỗi đảng viên có trách nhiệm thực hiện tốt và giáo dục gia đình, vận động quần chúng hưởng ứng thực hiện; Đưa tiêu chí không hút thuốc lá, thuốc lào vào tiêu chí thi đua, bình xét đánh giá chất lượng đảng viên, cán bộ, nhân viên cuối năm tại Văn phòng UBND tỉnh; quyết liệt hơn nữa trong công tác giám sát, xử phạt của cơ quan và sự chung tay vào cuộc của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc của Văn phòng UBND tỉnh và khách đến liên hệ công tác.

Quan trọng hơn cả, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần tự giác và ý thức chấp hành nghiêm túc Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cùng xây dựng môi trường làm việc, môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá./.

Phạm Vy


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 256
  • Trong tuần: 2,778
  • Tất cả: 1,074,744
Đăng nhập