Trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên khắp các bản làng vùng cao Lào Cai đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng ngời.
Họ là những con người bình dị, chân chất, nhưng bằng nghị lực và sự phấn đấu bền bỉ đã làm lan tỏa tinh thần “học Bác từ những việc nhỏ nhất”. Điển hình ở xã Bảo Hà tỉnh Lào Cai, có chị Lý Thị Thắm, sinh năm 1989, dân tộc Dao được nhiều người biết đến là tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xuất phát từ một gia đình nghèo, phải nghỉ học sớm để phụ giúp bố mẹ, chị đã vươn lên bằng đôi bàn tay lao động cần cù. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo bền vững, có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng rừng và chăn nuôi.
Học và làm theo lời Bác Hồ, đến nay, gia đình Lý Thị Thắm, tộc Dao ở thôn Tân Lập, xã Bảo Hà có trên 6 ha quế, hàng năm cho thu nhập cao (Nguồn: Báo Lào Cai)
Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, tuổi thơ của chị gắn liền với nương sắn, rẫy ngô. Sau khi học hết lớp 9, do hoàn cảnh khó khăn, chị đành nghỉ học, ở nhà cùng bố mẹ làm rẫy để nuôi các em ăn học. Năm 2009, chị lập gia đình. Vốn liếng duy nhất khi ra ở riêng là hơn 1 ha đất đồi rừng bố mẹ hai bên cho. Tài sản khi ấy chẳng có gì đáng giá ngoài vài công cụ lao động cũ kỹ và sức trẻ. Vợ chồng chị bắt đầu bằng việc trồng sắn – loại cây ít vốn, dễ sống. Nhưng chỉ sau vài vụ, họ nhận ra sắn không mang lại hiệu quả. Thu nhập thấp, quanh năm chỉ đủ gạo ăn, chẳng để ra được đồng nào. Chị Thắm nhớ lại: “Có những năm, làm sắn được mùa nhưng giá rẻ, bán cả tấn mà chẳng được bao nhiêu. Tôi nghĩ mãi, nếu cứ như thế thì nghèo vẫn hoàn nghèo”.
Không cam chịu, chị bắt đầu tìm hiểu mô hình trồng quế, bồ đề, hồng không hạt. Cán bộ khuyến nông xã đi tập huấn ở đâu về, chị đều xin tham gia cùng, rồi chịu khó ghi chép, học hỏi. Thấy gia đình khác làm hiệu quả, chị lại sang tận nơi xem, hỏi han cẩn thận. Có kiến thức rồi, chị bàn với chồng mạnh dạn chặt bớt sắn để trồng quế, bồ đề. Ban đầu, do ít vốn, chị phải “lấy ngắn nuôi dài”: vừa trồng lúa, ngô để có cái ăn, vừa nuôi thêm gà, lợn, bò để xoay vòng vốn.
Những năm đầu trồng quế, cây con dễ bị sâu bệnh, thiếu nước. Nhiều lúc nhìn cả nương quế còi cọc, chị xót xa muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi nghĩ đến lời Bác dạy về tinh thần tự lực, tự cường, chị lại động viên chồng kiên trì, quyết không bỏ đất hoang. Dần dần, cây bén rễ, phát triển tốt. Sau gần 5 năm, rừng quế bắt đầu cho thu hoạch tỉa. Số tiền bán quế lần đầu tuy không nhiều nhưng đủ giúp chị mở rộng thêm diện tích. Đến nay, gia đình chị đã có 6 ha quế, hơn 1 ha bồ đề, 1 ha hồng không hạt. Ngoài ra, chị còn nuôi thường xuyên vài chục con trâu, bò, hàng trăm con gà, lợn. Mỗi năm, tổng thu nhập từ trồng và chăn nuôi mang lại hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, gia đình chị đã xây được ngôi nhà khang trang, mua sắm được xe máy, tivi, có điều kiện cho con cái học hành đầy đủ. Từ hộ nghèo, nay gia đình chị đã vươn lên thành hộ khá giả, có của ăn của để.
Điều đáng quý ở chị Lý Thị Thắm là không giữ riêng thành công cho mình. Với bà con trong thôn, ai đến hỏi kinh nghiệm, chị đều tận tình chia sẻ: từ cách chọn giống cây trồng, phòng trừ sâu bệnh, đến việc tính toán đầu ra, thị trường. Nhiều hộ trong thôn trước đây chỉ quen trồng ngô, sắn nay đã chuyển sang trồng quế, trồng hồng không hạt, nhờ đó có thêm nguồn thu nhập. Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, chị Thắm còn tích cực tham gia công việc chung. Bất cứ phong trào nào của thôn, chị đều đi đầu: đóng góp ngày công làm đường giao thông, hỗ trợ xây nhà văn hóa, giúp đỡ hộ nghèo khó. Khi trong thôn có người ốm đau, gia đình khó khăn, chị sẵn sàng mang gạo, mang con gà, quả bí sang giúp. Với chị, học Bác là từ những việc rất gần gũi, thiết thực: “Mình có thì chia sẻ cho người khác. Người ta vượt qua khó khăn, cả thôn mới ấm no, đoàn kết”.
Chị Thắm là một trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào học và làm theo Bác. Chị sống giản dị, tiết kiệm, luôn nghĩ cho người khác, tích cực đóng góp cho cộng đồng. Tinh thần ấy đã lan tỏa đến nhiều hộ dân, tạo nên không khí thi đua làm kinh tế, xây dựng thôn bản ngày càng đổi mới. Chị học Bác không ở đâu xa, mà từ chính những việc bình dị: không để đất bỏ hoang, biết quý trọng sức lao động, sống tiết kiệm, đoàn kết chia sẻ với cộng đồng. Câu chuyện của chị cho thấy, học và làm theo Bác không phải điều cao siêu, mà chính là từ những việc nhỏ hàng ngày.
Trong phong trào học tập và làm theo Bác ở xã Bảo Hà nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung, những tấm gương như chị Thắm đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ họ, phong trào không còn khô cứng mà gắn liền với thực tế, với đời sống nông dân. Mỗi hộ gia đình biết học và làm theo Bác từ những việc nhỏ cũng chính là góp phần làm cho bản làng, quê hương ngày càng đổi thay, giàu đẹp, văn minh. Trong ngàn sắc hoa rực rỡ của phong trào học Bác, chị Lý Thị Thắm – người phụ nữ Dao ở thôn Tân Lập xã Bảo Hà – là một bông hoa đẹp, bình dị mà bền bỉ. Nghị lực, sự sáng tạo và tinh thần vươn lên của chị là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Từ những hạt nhân điển hình như vậy, phong trào học tập và làm theo Bác ở Lào Cai sẽ tiếp tục được củng cố, lan tỏa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đậm đà bản sắc dân tộc.