Các hoạt động, sự kiện nổi bật trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông năm 2023
Trong năm 2023, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, truyền hình cáp trên địa bàn tỉnh tăng cường an toàn, an ninh thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đáp ứng nhu cầu của người dân, chính quyền, đặc biệt trong thời gian diễn ra các sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh.

Nhờ có sự phát triển của internet, văn hóa học đường trên không gian mạng tại Lào Cai thời gian qua được đẩy mạnh.

Thu thập được trên 180.000 địa chỉ số

Ngành thông tin và truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn tỉnh Lào Cai (Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 7/8/2023 của UBND tỉnh Lào Cai). Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh đã thực hiện thu thập được 181.501 địa chỉ, trong đó đã thực hiện thông báo 21.489 địa chỉ, chưa thực hiện thông báo 160.012 địa chỉ. Trong năm 2023, cấp mới 2.823 địa chỉ, bao gồm: Địa chỉ tổ chức, trụ sở, cơ quan và địa chỉ nhà dân đã được cập nhật lên hệ thống bản đồ số quốc gia.

Đảm bảo phủ sóng di động, internet tại tất cả các điểm du lịch công cộng cho du khách đến Lào Cai

86% thôn, tổ dân phố có hạ tầng cáp quang phục vụ truy cập Internet

Với sự thúc đẩy quyết liệt của tỉnh, hạ tầng viễn thông, di động ở Lào Cai hiện đang có bước phát triển nhanh chóng, rộng khắp. Đến nay, toàn tỉnh có gần 3 nghìn điểm thu phát sóng điện thoại di động (trạm BTS) lắp đặt tại 1.336 vị trí, 956 tuyến truyền dẫn (trong đó có 77 tuyến cáp ngầm; 879 tuyến cáp treo), đảm bảo 1.548/1.562 trung tâm các thôn, tổ dân phố được phủ sóng di động 3G, 4G, đạt 99%; 1.337/1.562 thôn, tổ dân phố có hạ tầng cáp quang phục vụ truy cập Internet, đạt 86%. Sự phát triển này góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ cho 817.281 thuê bao điện thoại và 634.129 thuê internet băng rộng; 109.135 hộ gia đình có kết nối Internet cáp quang, đạt 57% tổng số hộ.

Cùng với đó, việc xác nhận phù hợp quy hoạch viễn thông 101 vị trí lắp đặt trạm BTS đảm bảo phù hợp theo quy hoạch và quy định của pháp luật, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai trao đổi, thống nhất để dùng chung cơ sở hạ tầng. Tăng cường quản lý hoạt động chuẩn hóa thông tin thuê bao và chất lượng cung cấp các dịch vụ viễn thông, internet trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Lào Cai vẫn còn 14 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng di động 3G, 4G; 225 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng cáp quang; Tiến độ thực hiện việc cập nhật và thông báo địa chỉ số còn chậm, do khối lượng dữ liệu nhiều, lực lượng thực hiện mỏng; nhiều địa chỉ trùng do nhiều hộ gia đình sinh sống tại một vị trí;...

Cùng với việc quan tâm phát triển hạ tầng viễn thông, đoàn khảo sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XV do đồng chí Nguyễn Phương Tuấn, Phó chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT làm Trưởng Đoàn, năm 2023 đã có chuyến khảo sát thực tế trạm viễn thông công ích tại thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát (Lào Cai).

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT

Cùng với mục tiêu nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của tỉnh, năm 2024, ngành thông tin và truyền thông đề ra nhiệm vụ tiếp tục làm việc, đề nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn viễn thông ưu tiên nguồn lực, thống nhất lộ trình đầu tư để đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng viễn thông, đặc biệt là đối với 14 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng di động, 225 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng cáp quang.

Song song với đó, thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo phát triển hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính, viễn thông theo hướng hiện đại, đồng bộ, bảo đảm bưu chính là nền tảng thúc đẩy phát triển thương mại điện tửgắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT để thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của tỉnh. Hướng dẫn các doanh nghiệp chỉnh trang, bó gọn hoặc ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông; phủ sóng Wifi tại các khu đô thị, khu du lịch. Đồng thời,  phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện phương án, cơ chế, lộ trình dùng chung, đồng bộ hạ tầng đô thị (điện, nước, viễn thông,...), hỗ trợ tham gia sàn thương mại điện tử phát triển các hàng hóa của địa phương theo chương trình OCOP,... Qua đó góp phần quan trọng đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh.

Hằng Nguyễn